Khóa học

TRIẾT LÝ YOGA & THIỀN
Việc thông hiểu triết lý Yoga giúp quá trình luyện tập Yoga của bạn nhiều cảm hứng hơn, bạn biết rõ con đường của bạn từ điểm khởi đầu đến khi hoàn ...

Cảm nhận của học viên

Sống Hạnh phúc của Yogadaily là một chương trình tuyệt vời dành cho những ai đang cảm thấy lạc lõng giữa cuộc sống. Mọi người trong Yogadaily rất đáng yêu, nhiệt tình và tâm huyết. Cám ơn chương trình đã giúp tôi tìm lại chính mình, giúp tôi học cách giải quyết những muộn phiền trong cuộc sống để tìm lại cân bằng và hạnh phúc.
Ms Hồ Trang
Graphic Designer Sunflower Media
Yoga đã mang lại những giá trị thiết thực cho tất cả mọi người, biết sống và yêu thương, biết ơn tất cả những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại cho mỗi chúng ta. Cám ơn cô Bùi Châu Đảo và đội ngũ các bạn trong Yogadaily đã giúp bản thân tôi có những suy nghĩ tích cực và sẽ biến đổi thành động lực trong cuộc sống.
Mr Hữu Tâm
Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Thùy Dương
Ngay từ buổi tập đầu tiên mình đã cảm nhận được sức khỏe của mình tốt hơn, giúp tâm mình thư thái hơn. Điều tuyệt vời hơn hết đó là các điều cơ bản của một huấn luyện viên yoga đã được chuẩn bị rất chu đáo giúp mình học theo và thực hành một cách nhanh chóng. Cám ơn Yogadaily.
Ms Kim Nhi
Giám đốc Viện Spa Nano

Cách xử trí khi ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn là gì?

Ngộ độc thức ăn là một bệnh cấp tính xảy ra do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn hoặc thức ăn có chứa các chất có tính chất độc hại đối với người ăn. Bệnh thường xảy ra có tính chất đột ngột nhiều người cùng mắc do ăn cùng một loại thức ăn.Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn thường chiếm tỷ lệ tương đối cao trong đó thịt cá là thức ăn chủ yếu gây ngộ độc tuy vậy tỷ lệ tử vong thấp ngược lại ngộ độc thức ăn không do vi khuẩn tuy ít xảy ra hơn nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn nhiều. Ngộ độc thức ăn phụ thuộc nhiều vào thời tiết mùa hè thường xảy ra nhiều hơn mùa đông.

Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào khụ vực địa lí tập quán ăn uống điều kiện sinh hoạt ăn uống của từng nơi khác nhau.Trong những năm gần đây việc sử dụng rộng rãi hóa chất trừ sâu trong nông nghiệp các chất phụ gia trong công nghiệp thực phẩm… cũng đang là mối quan tâm lớn đối với những người làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Cách xử trí khi bị ngộ độc thức ăn?

Khi có trư­ờng hợp nhiễm độc ngộ độc do thức ăn hoặc nghi ngờ bi ngộ độc thì nhất thiết phải đình chỉ việc sử dụng thức ăn đó và giữ toàn bộ thức ăn thừa chất nôn phân n­ước tiểu… để gửi đi xét nghiệm báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến điều tra xác minh và kịp thời tổ chức cấp cứu người bị ngộ độc.

Xử trí cấp cứu trư­ớc tiên là phải làm cho ng­ười bị ngộ độc nôn ra cho hết chất đã ăn vào ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc phá huỷ độc tính đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày. Loại trừ các chất độc ra khỏi cơ thể và giải độc cần phải thực hiện ngay càng sớm càng tốt.

 

ngộ độc thức ăn

 

Nếu người bệnh còn tỉnh táo cần làm cho chất độc lẫn trong thức ăn đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt bằng cách dùng hai ngón tay để ngoáy họng hay dùng một thìa nhỏ hoặc tăm-pon đưa vào gốc lưỡi (cẩn thận tránh làm xây sát miệng) để gây nôn. Khi bệnh nhân nôn để đầu cúi thấp hơn ngực tránh bị sặc vào phổi. Tại các cơ sở y tế cần rửa dạ đày càng sớm càng tốt chậm nhất là tr­ước 6 giờ.

 – Trong trường hợp nếu biết chất độc là dầu hỏa xăng hóa chất trừ sâu thuốc chuột… thì không nên gây nôn vì gây nôn sẽ có thể làm bệnh nhân hít chất độc vào phổi hoặc lên cơn co giật khi đang nôn mà nhanh chóng cho nạn nhân uống than hoạt tính 20-30g nếu là người lớn 5-10g đối với trẻ em. Than hoạt tính có tác dụng gắn giữ các chất độc không cho thấm vào máu. Tiếp đó cho sulfate magnesium sorbitol để tống chất độc và than hoạt qua đường phân.

 – Bệnh nhân bị mất nước nghiêm trọng nên cần bù nước và điện giải bằng cách cho uống dung dịch Oresol hoặc nước cháo nước dừa nhất là sau mỗi lần nôn hay đi ngoài. Tiếp tục cho bệnh nhân ăn các thức ăn mềm dễ tiêu nếu là trẻ nhỏ thì vẫn cho trẻ bú như bình thường.

 

Nếu thấy bệnh nhân mất nước nặng ly bì sốt cao hay phân có máu thì phải đưa đến bệnh viện để được truyền dịch và điều trị kịp thời. Chống mất nước và mất muối khoáng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hạn chế tỷ lệ chết nhất là đối với các cháu nhỏ và người cao tuổi.

 

Việc lựa chọn loại kháng sinh phải dựa vào các kết quả xét nghiệm vi khuẩn học và làm kháng sinh đồ.

 

Nguồn tổng hợp

 

Có thể bạn quan tâm:

Khóa học yoga cơ bản cho người mới

Lớp tập yoga thường xuyên mỗi ngày

Tin liên quan

Lời khuyên ngược đời để có sức khỏe tốt của bác sĩ Nhật

6 thứ không nên tiết kiệm trong cuộc sống

Bạn có biết rằng: Thế gian này đang âm thầm thưởng cho những người dậy sớm

4 loại nước 'hủy diệt' thận trong nháy mắt mà người Việt vẫn uống hàng ngày

3 loại nước gây ung thư nhanh chóng

Muốn tránh béo phì hãy ăn cơm với gia đình

Gọi điện ZaloChỉ Đường