Ngộ độc thức ăn là một bệnh cấp tính xảy ra do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn hoặc thức ăn có chứa các chất có tính chất độc hại đối với người ăn. Bệnh thường xảy ra có tính chất đột ngột nhiều người cùng mắc do ăn cùng một loại thức ăn.Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn thường chiếm tỷ lệ tương đối cao trong đó thịt cá là thức ăn chủ yếu gây ngộ độc tuy vậy tỷ lệ tử vong thấp ngược lại ngộ độc thức ăn không do vi khuẩn tuy ít xảy ra hơn nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn nhiều. Ngộ độc thức ăn phụ thuộc nhiều vào thời tiết mùa hè thường xảy ra nhiều hơn mùa đông.
Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào khụ vực địa lí tập quán ăn uống điều kiện sinh hoạt ăn uống của từng nơi khác nhau.Trong những năm gần đây việc sử dụng rộng rãi hóa chất trừ sâu trong nông nghiệp các chất phụ gia trong công nghiệp thực phẩm… cũng đang là mối quan tâm lớn đối với những người làm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi có trường hợp nhiễm độc ngộ độc do thức ăn hoặc nghi ngờ bi ngộ độc thì nhất thiết phải đình chỉ việc sử dụng thức ăn đó và giữ toàn bộ thức ăn thừa chất nôn phân nước tiểu… để gửi đi xét nghiệm báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến điều tra xác minh và kịp thời tổ chức cấp cứu người bị ngộ độc.
Xử trí cấp cứu trước tiên là phải làm cho người bị ngộ độc nôn ra cho hết chất đã ăn vào ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc phá huỷ độc tính đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày. Loại trừ các chất độc ra khỏi cơ thể và giải độc cần phải thực hiện ngay càng sớm càng tốt.
Ngộ độc thức ăn
Nếu người bệnh còn tỉnh táo cần làm cho chất độc lẫn trong thức ăn đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt bằng cách dùng hai ngón tay để ngoáy họng hay dùng một thìa nhỏ hoặc tăm-pon đưa vào gốc lưỡi (cẩn thận tránh làm xây sát miệng) để gây nôn. Khi bệnh nhân nôn để đầu cúi thấp hơn ngực tránh bị sặc vào phổi. Tại các cơ sở y tế cần rửa dạ đày càng sớm càng tốt chậm nhất là trước 6 giờ.
– Trong trường hợp nếu biết chất độc là dầu hỏa xăng hóa chất trừ sâu thuốc chuột… thì không nên gây nôn vì gây nôn sẽ có thể làm bệnh nhân hít chất độc vào phổi hoặc lên cơn co giật khi đang nôn mà nhanh chóng cho nạn nhân uống than hoạt tính 20-30g nếu là người lớn 5-10g đối với trẻ em. Than hoạt tính có tác dụng gắn giữ các chất độc không cho thấm vào máu. Tiếp đó cho sulfate magnesium sorbitol để tống chất độc và than hoạt qua đường phân.
– Bệnh nhân bị mất nước nghiêm trọng nên cần bù nước và điện giải bằng cách cho uống dung dịch Oresol hoặc nước cháo nước dừa nhất là sau mỗi lần nôn hay đi ngoài. Tiếp tục cho bệnh nhân ăn các thức ăn mềm dễ tiêu nếu là trẻ nhỏ thì vẫn cho trẻ bú như bình thường.
Nếu thấy bệnh nhân mất nước nặng ly bì sốt cao hay phân có máu thì phải đưa đến bệnh viện để được truyền dịch và điều trị kịp thời. Chống mất nước và mất muối khoáng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hạn chế tỷ lệ chết nhất là đối với các cháu nhỏ và người cao tuổi.
Việc lựa chọn loại kháng sinh phải dựa vào các kết quả xét nghiệm vi khuẩn học và làm kháng sinh đồ.
Nguồn tổng hợp
Khóa học yoga cơ bản cho người mới
Lớp tập yoga thường xuyên mỗi ngày