Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, gấp hai lần so khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Việc ăn nhiếu muối có nguy cơ làm tỉ lệ bệnh tăng huyết mà mọi người không ngờ đến.
Thói quen của người Việt là khi ăn ở nhà, trong mỗi mâm cơm, ngoài các món ăn, đều có bát nước mắm hoặc đĩa muối dùng để chấm. Ở các cửa hàng ăn, trên mỗi bàn ăn đều có sẵn các mẫu gia vị để người dùng tự thêm vào cho hợp khẩu vị.
Muối (NaCl), được cấu thành từ hai nguyên tố hóa học: Natri và Chlorua, có vị mặn, là gia vị cần yếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân trên thế giới. Natri là thành phần chính tạo nên vị mặn của muối và cũng gây ra những tác hại đến cơ thể con người khi dùng dư thừa.
Theo chuyên gia, lượng Natri ăn vào tối thiểu thiết yếu cho hoạt động bình thường của cơ thể ước tính chỉ khoảng 200-500 mg 1 ngày (tương đương 0,5-1,25 g muối, chưa bằng 1 thìa nhỏ). Thiếu Natri rất thi thoảng gặp ở người khỏe mạnh bình thường. Trong lúc đó, dư thừa Natri so sở hữu nhu cầu khuyến nghị, gây tăng tính thấm, tăng trương lực thành mạch, gây ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi gây ra nâng cao huyết áp. Tăng tiêu thụ Natri có liên quan đến nâng cao huyết áp, các bệnh tim mạch, nhất là đột quỵ và bệnh mạch vành tim.
Ăn muối nhiều có tốt không
– Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn.
– Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng. Mức tối đa là không quá 1 phần năm thìa cà phê muối cho 1 bữa ăn của 1 người một ngày.
– Hạn chế thường xuyên sử dụng các sản phẩm có hàm lượng muối cao như khoai tây chiên, pizza, thực phẩm đóng hộp…
– Lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng muối rẻ lúc sắm thực phẩm chế biến sẵn.
– Đọc nhãn khi tìm thực phẩm đã được chế biến sẵn để kiểm tra hàm lượng muối.
– Nên cho con nít ăn thực phẩm tự nhiên và kiểm soát chặt chẽ việc thêm các gia vị mặn.
Nguồn Nam Phương
Khóa học yoga cơ bản cho người mới
Lớp tập yoga thường xuyên mỗi ngày