Khóa học

Lớp tập yoga mỗi ngày, Trung tâm Yogadaily TPHCM
Học phí chỉ bằng 1 ly cafe đá. Tương đương 15.000đ/buổi tập.
Khóa học Yoga cơ bản - Nghệ thuật sống khỏe mạnh & hạnh phúc
Tặng ngay 1 tháng tập Yoga thường xuyên. Số lượng có hạn.

Cảm nhận của học viên

Sống Hạnh phúc của Yogadaily là một chương trình tuyệt vời dành cho những ai đang cảm thấy lạc lõng giữa cuộc sống. Mọi người trong Yogadaily rất đáng yêu, nhiệt tình và tâm huyết. Cám ơn chương trình đã giúp tôi tìm lại chính mình, giúp tôi học cách giải quyết những muộn phiền trong cuộc sống để tìm lại cân bằng và hạnh phúc.
Ms Hồ Trang
Graphic Designer Sunflower Media
Yoga đã mang lại những giá trị thiết thực cho tất cả mọi người, biết sống và yêu thương, biết ơn tất cả những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại cho mỗi chúng ta. Cám ơn cô Bùi Châu Đảo và đội ngũ các bạn trong Yogadaily đã giúp bản thân tôi có những suy nghĩ tích cực và sẽ biến đổi thành động lực trong cuộc sống.
Mr Hữu Tâm
Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Thùy Dương
Ngay từ buổi tập đầu tiên mình đã cảm nhận được sức khỏe của mình tốt hơn, giúp tâm mình thư thái hơn. Điều tuyệt vời hơn hết đó là các điều cơ bản của một huấn luyện viên yoga đã được chuẩn bị rất chu đáo giúp mình học theo và thực hành một cách nhanh chóng. Cám ơn Yogadaily.
Ms Kim Nhi
Giám đốc Spa Nano

Tiên trách kỷ – Hậu không trách nhân

Năm ấy khi tôi còn là đứa sinh viên năm nhất, vừa chọt choẹt bước vào giảng đường đại học với tâm hồn còn ngây ngô của một đứa trẻ. Việc học các môn đại cương là bắt buộc trước khi chính thức bước vào thế giới marketing, nhiều người hay gọi vui là nơi “Những con người suy nghĩ không bình thường” có đất dụng võ. Thầy đã hỏi một câu mà tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều nắm rõ câu trả lời: “Tiên trách kỷ, rồi gì nữa mấy em”. 

Tôi thầm nghĩ: “Trời ạ! Làm như lớp 1 không bằng” Đầu nghĩ thế, nhưng miệng vẫn trả lời: “Dạ hậu trách nhân ạ”.

Ông cười: “Sai rồi! Tiên trách kỷ – Hậu không trách nhân”.

Ông cha ta hay gọi chung dân gian có dạy: “Tiên trách kỷ – Hậu trách nhân”. Câu nói quả thực không sai. Khi vấp ngã trên đường đời, chúng ta cần phải xem xét bản thân trước khi đổ lỗi cho mọi người xung quanh. Chẳng hạn khi ta thất bại trong công việc, ta cần trách là chính bản thân mình chưa chuẩn bị kỹ càng, chưa siêng năng,… Còn những ai đổ lỗi cho việc không đủ thời gian, không được làm việc trong môi trường tốt, do xui xẻo,… là những người không có trách nhiệm với bản thân, công việc. Tuy nhiên, việc làm sau đó là gì nữa? Trách bản thân xong ta lại quay ra ăn vạ, trách làng trách xóm như anh Phèo của nhà văn Nam Cao hay sao.

Bạn tôi ơi, tiên trách kỷ là rất tốt, sau đó phải không trách nhân nữa, thế mới là người trách nhiệm toàn vẹn.

Hậu trách nhân để làm gì khi kết quả không thể thay đổi được. Mọi thứ vẫn nằm y nguyên, trong khi tình cảm thì lại tan vỡ vì những câu “trách” vô ý. Quả thực, chữ trách ở đây chỉ dành riêng cho việc trách bản thân, còn trách người thì lại không phù hợp. Có người bảo tôi rằng, “không trách nó lần sau nó lại làm hỏng rồi sao?”. Thế bạn định trách làm sao? “Trách” thường đi kèm với chữ “móc”, gộp chung lại thành “trách móc”. Thế là lâu lâu cứ “móc” ra rồi lại “trách”. Vì thế, tôi thành thực khuyên bạn nên trách bản thân trước đã, “tại sao mình lại không hướng dẫn, kiểm tra nó kỹ càng?”. Bạn đã làm rồi ư? Tốt, tôi tin là sau khi làm việc này xong bạn không còn muốn trách ai nữa. Thay vào đó một bài hướng dẫn kỹ càng sẽ là sự lựa chọn tốt hơn trong tình huống này.

Một số khác lại than rằng: “Tôi trách bản thân nhiều rồi, giờ phải cho tôi trách người khác với chứ, trách mình hoài cảm thấy ăn năn khó chịu lắm. “Tôi cười: “Có những lúc bạn cầu mong đó là lỗi của mình chứ không phải của người khác ấy chứ. Biết mình còn lỗi, nghĩa là còn tiến bộ, còn phát triển. Mình hoàn hảo nhưng công việc vẫn failed là xong rồi đấy…”.

 

Nên nhớ rằng:

1. Đừng làm điều mà không mang lại kết quả tốt hơn.
2. Khi trách bản thân đủ, bạn sẽ tìm ra cách tốt hơn thay vì trách người khác.
3. Và cuối cùng, chẳng ai lại muốn bị trách “móc” cả.

Theo Minh Phúc

💞

 

Một người đàn ông nhìn thấy một con rắn bị cháy đến gần chết và anh quyết định đưa nó ra khỏi ngọn lửa. Khi anh vội vàng làm điều đó, con rắn đã cắn anh ta vào tay gây đau đớn. Buộc anh ta phải thả con rắn trở lại ngọn lửa.

Nhưng người đàn ông nhìn xung quanh và tìm thấy một thanh gỗ, anh dùng nó để đưa con rắn ra khỏi ngọn lửa và cứu sống được nó.

Một người khác đứng ngoài quan sát diễn biến toàn bộ sự việc, anh ta tò mò hỏi : “Con rắn lúc nãy đã cắn anh, tại sao anh vẫn cố gắng để cứu nó?”

Anh trả lời: “Bản chất tự vệ của con rắn là cắn, nhưng việc đó sẽ không làm thay đổi bản chất của tôi là muốn giúp đỡ nó, thiếu sót của tôi là không phòng ngừa bản chất của nó”.

 

Có thể bạn quan tâm:

Khóa học yoga cơ bản cho người mới

Lớp tập yoga thường xuyên mỗi ngày

Tin liên quan

NGƯỜI MỸ DẠY BÀI HỌC "CÔ BÉ LỌ LEM"

Tư duy người thành công

Tư duy ứng xử của người trí tuệ

3 câu chuyện ý nghĩa, đặc biệt dành cho người muốn khởi nghiệp

12 BƯỚC THIẾT LẬP KẾ HOẠCH HOÀN HẢO ĐỂ CÁN ĐÍCH MỌI MỤC TIÊU

10 KỸ NĂNG MỀM GIÚP BẠN THĂNG TIẾN TRONG CÔNG VIỆC

Gọi điện ZaloChỉ Đường