Khóa học

Lớp tập yoga mỗi ngày, Trung tâm Yogadaily TPHCM
Học phí chỉ bằng 1 ly cafe. Tương đương 15.000đ/buổi tập.
Khóa học Yoga cơ bản - Nghệ thuật sống khỏe mạnh & hạnh phúc
Tặng ngay voucher 10% tập Yoga thường xuyên. Số lượng có hạn.
YOGA CƠ BẢN 2 - Xây dựng nền tảng tư thế vững vàng & thoải mái
Ứng dụng cơ thể học và định tuyến tư thế giúp bạn tự tin tập bất kỳ tư thế nào

Cảm nhận của học viên

Từ buổi đầu bỡ ngỡ và sau một tuần tập luyện mới biết rằng các tư thế tập luyện trước đó chưa đúng "định tuyến" nên gây đau lưng và khớp gối trong thời gian dài do quá trình tự tập luyện tại nhà chưa đúng phương pháp. Thật là hiệu quả, chỉ sau 01 tuần, cột sống hết đau hẳn và đến tuần thứ 03 khớp gối đã giảm đau rõ rệt.
Ths Minh Tuấn
Giám đốc eduEnter
Khi đã hiểu rõ bản chất và tác dụng của các tư thế yoga, tôi được hướng dẫn để “thiền” trong từng tư thế, qua đó trải nghiệm rất sâu các tác động, tác dụng của mỗi asana đến từng ngóc ngách cơ thể. Sau mỗi bài tập là cảm giác rất thư giãn, khỏe khoắn. Như thế mới đúng là tập yoga!
Ms Lê Oanh
Nhà sáng lập Kalin Spa
Sống Hạnh phúc của Yogadaily là một chương trình tuyệt vời dành cho những ai đang cảm thấy lạc lõng giữa cuộc sống. Mọi người trong Yogadaily rất đáng yêu, nhiệt tình và tâm huyết. Cám ơn chương trình đã giúp tôi tìm lại chính mình, giúp tôi học cách giải quyết những muộn phiền trong cuộc sống để tìm lại cân bằng và hạnh phúc.
Ms Hồ Trang
Graphic Designer Sunflower Media
Yoga đã mang lại những giá trị thiết thực cho tất cả mọi người, biết sống và yêu thương, biết ơn tất cả những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại cho mỗi chúng ta. Cám ơn cô Bùi Châu Đảo và đội ngũ các bạn trong Yogadaily đã giúp bản thân tôi có những suy nghĩ tích cực và sẽ biến đổi thành động lực trong cuộc sống.
Mr Hữu Tâm
Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Thùy Dương
Ngay từ buổi tập đầu tiên mình đã cảm nhận được sức khỏe của mình tốt hơn, giúp tâm mình thư thái hơn. Điều tuyệt vời hơn hết đó là các điều cơ bản của một huấn luyện viên yoga đã được chuẩn bị rất chu đáo giúp mình học theo và thực hành một cách nhanh chóng. Cám ơn Yogadaily.
Ms Kim Nhi
Giám đốc Spa Nano

Các thể loại Yoga đương đại và lợi ích đối với sức khỏe thể chất và tinh thần

Yoga là một hình thức tập luyện cổ xưa đã có lịch sử hơn 5.000 năm tập trung vào sự linh hoạt, sức mạnh và hơi thở để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

Hầu hết các phong cách yoga đều dựa trên các tư thế yoga cơ bản giống nhau (được gọi là asana), tuy nhiên, trải nghiệm của một phong cách này có thể hoàn toàn khác với phong cách khác.

Trong bài viết dưới đây, Yogadaily đã phác thảo các hình thức yoga phổ biến nhất, cùng với các đặc điểm cơ bản của chúng, để giúp bạn dễ dàng biết bắt đầu từ đâu.

Các thể loại yoga đương đại

 

1. Hatha Yoga

Hatha Yoga là nền tảng của tất cả các loại hình Yoga, có thể được dùng để mô tả tất cả các loại hình Yoga từ Iyengar đến Ashtanga và bất kỳ loại hình nào khác hiện nay.

Hatha Yoga không chỉ đơn thuần là các tư thế hay bài tập thể chất. Theo nghĩa gốc, Hatha Yoga ám chỉ sự luyện tập nhằm mang lại sự điều hòa giữa hai nguồn năng lượng chính trong cơ thể người – năng lượng của mặt trăng và năng lượng của mặt trời.

Trong lớp học Hatha Yoga, nhịp độ sẽ chậm hơn và sẽ có một số bài tập thở cơ bản và ngồi thiền ở cuối. Lớp học Hatha Yoga sẽ giúp bạn thư giãn và thoải mái một cách nhẹ nhàng.

Nếu bạn yêu thích các tư thế nhẹ nhàng, Hatha Yoga chính là dành cho bạn. Mặc dù nhẹ nhàng, nhưng lợi ích của Hatha Yoga với cơ thể và trí tuệ cũng rất tuyệt vời. Hatha Yoga giúp bạn bớt căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời cũng làm cơ thể bạn linh hoạt hơn rất nhiều.

Hatha Yoga

 

2. Sivananda Yoga

Sivananda là một dạng Hatha Yoga do Swami Sivananda sáng lập và được Swami Vishnu-Devananda mang đến phương Tây.

Một lớp học thường bắt đầu với Savasana (tư thế thư giãn), kapalabhati và anuloma viloma, sau đó là một vài vòng Surya namaskara (Chào Mặt trời).

Sau đó, lớp học sẽ chuyển qua 12 tư thế Yoga Sivananda, chúng cùng được thiết kế để tăng sức mạnh và sự linh hoạt của cột sống. Niệm Mantra và thiền định cũng có thể là một phần của một lớp học Sivananda.

Vishnu-Devananda sau này thành lập Trung tâm Sivananda Yoga Vedanta Quốc tế, tóm tắt hệ thống của Sivananda thành 5 nguyên tắc chính:

– Tư thế đúng (asana)

– Hít thở đúng (pranayama)

– Thư giãn đúng (savasana)

– Dinh dưỡng đúng (ăn chay hoặc thiên thực vật)

– Suy nghĩ tích cực (vedanta) và thiền định (dhyana).

Sivananda Yoga

 

3. Anusara Yoga

Anusara Yoga là một dạng Hatha Yoga mà căn bản dựa vào các kỹ thuật định tuyến (có 5 nguyên tắc chính, vài nguyên tắc phụ và 7 cặp vòng năng lượng). Những nguyên tắc kỹ thuật chỉ có tác dụng cho việc luyện tập được cân bằng và an toàn hơn, một số loại yoga khác cũng có như Iyengar Yoga.

Một điều nữa khá quan trọng (là chủ đạo) và tạo nên sự đặc biệt của một lớp Anusara Yoga so với tất cả các loại yoga khác là: lớp Anusara phải có chủ đề, nghệ thuật dạy phải có các nguyên tắc chính khi hướng dẫn, nghệ thuật chỉnh sửa bằng lời và bằng tay, nghệ thuật dùng lời nói chủ động và thụ động, nghệ thuật lồng chủ đề, chủ đề phải được lồng vào như thế nào xuyên suốt bài tập và phải hướng về trái tim…

Hình thức yoga này được mô tả là sáng tạo nhưng đầy trí tuệ.

Các lợi ích chung Anusara Yoga bao gồm:

– Thúc đẩy nhận thức về cơ thể

– Cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt

– Tập trung sâu vào sự liên kết và liên quan đến giải phẫu học.

Anusara Yoga

 

4. Vinyasa Yoga

Giống như Hatha, Vinyasa Yoga là một thuật ngữ chung mô tả nhiều phong cách yoga khác nhau.

Về cơ bản, nó có nghĩa là chuyển động đồng bộ với hơi thở. Hơi thở được cho là ưu tiên, hoạt động như một mỏ neo khi bạn chuyển từ tư thế này sang tư thế tiếp theo. Vinyasa là một phong cách mạnh mẽ dựa trên dòng chảy nhanh qua các động tác sáng tạo từ chuỗi chào mặt trời. Bạn cũng có thể thấy lớp Yoga Vinyasa được gọi là lớp Vinyasa Flow, đề cập đến dòng chảy liên tục từ tư thế yoga này sang tư thế yoga tiếp theo.

Vinyasa Yoga

 

5. Ashtanga Yoga

Ashtanga Yoga là một hệ thống yoga đã được Sri K. Pattabhi Jois đưa đến thế giới hiện đại. Nếu bạn tham gia một lớp học yoga Ashtanga tại một studio, bạn sẽ được hướng dẫn không ngừng qua một hoặc nhiều loạt bài tập Ashtanga, đồng thời được khuyến khích thở khi bạn chuyển từ tư thế này sang tư thế khác.

Mỗi chuỗi là một chuỗi các asana, luôn theo cùng một thứ tự. Nó thường có nhịp độ nhanh, mạnh mẽ và thách thức về thể chất.

Tổng cộng có sáu chuỗi tư thế, độ khó tăng dần khi bạn chuyển từ chuỗi chính trở đi.

Những lợi ích Ashtanga Yoga mang lại:

– Giúp giảm và kiểm soát cân nặng

– Tăng sức mạnh và độ bền

– Nâng cao nhận thức và cải thiện sự tập trung

– Ngoài ra, thể loại này chủ yếu sẽ giúp bạn cải thiện sức mạnh thể chất và tinh thần của bạn.

Ashtanga Yoga

 

6. Power Yoga

Power Yoga được sử dụng để mô tả một phong cách Yoga kiểu Vinyasa mạnh mẽ, đòi hỏi nhiều sức mạnh thể chất.

Ban đầu Power Yoga gần giống với Ashtanga và là một nỗ lực để làm cho Ashtanga dễ tiếp cận hơn với Yogi phương Tây. Tuy nhiên, nó khác ở chỗ nó không phải là một loạt các tư thế yoga, mà là cho phép người hướng dẫn tự do sáng tạo chuỗi tư thế để đạt được những mục tiêu thể chất mong muốn.

Hai yogi người Mỹ, Beryl Bender Birch và Bryan Kest được coi là cha đẻ của phong cách Power Yoga.

Các lợi ích của Power Yoga bao gồm:

– Giảm cân và săn chắc cơ thể

– Tăng cường sức khỏe tim mạch

– Chuỗi bài tập sáng tạo, động tác ít lặp lại.

Power Yoga

 

7. Inside Flow Yoga

Sáng lập bởi Young Ho Kim, Inside Flow Yoga là cuộc cách mạng của Vinyasa Yoga theo phong cách hiện đại kết hợp giữa hơi thở, chuyển động cơ thể và âm nhạc. Inside Flow là một thể loại Yoga hiện đại vừa đáp ứng tiêu chí về sức khỏe thân tâm vừa giúp thăng hoa cảm xúc hạnh phúc và yêu thương thuần khiết bên trong mỗi chúng ta.

Trong Inside Flow, bạn đang hát một bài hát với cơ thể của mình. Một số người thư giãn với punk rock và một số với nhạc cổ điển. Lựa chọn âm nhạc của bạn xác định bạn và cách luyện tập của bạn.

Và chắc chắn để theo đuổi phong cách Inside Flow Yoga, bạn nên có sự tập luyện Yoga ít nhất từ 6 tháng trở lên để có thể kiểm soát hơi thở, cơ thể đúng định tuyến trong khi di chuyển cơ thể với sự thanh thoát, nội lực. Nhưng trên hết, hãy thăng hoa và giải phóng cơ thể của bạn cùng âm nhạc.

 

8. Iyengar Yoga

Thương hiệu của Iyengar là sự tập trung cao độ vào sự tinh tế của từng tư thế.

S. Iyengar dạy các lớp học của mình tại nhà của mình ở Pune, Ấn Độ và đã trở thành một trong những bậc thầy có ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta.

Trong một lớp yoga Iyengar điển hình, các tư thế được giữ lâu hơn nhiều so với các trường phái yoga khác, nhằm nỗ lực chú ý hơn đến sự liên kết chính xác của cơ xương trong mỗi tư thế.

Một thương hiệu khác của phong cách Iyengar của Yoga là việc sử dụng các đạo cụ, chẳng hạn như gạch tập, dây tập yoga, giá đỡ, ghế và chăn, được sử dụng để điều chỉnh chấn thương, bó chặt hoặc mất cân bằng cấu trúc, cũng như dạy học viên cách di chuyển vào tư thế đúng.

Lợi ích của Iyengar Yoga bao gồm:

– Tập trung mạnh mẽ vào sự sắp xếp chính xác phù hợp

– Các tư thế yoga có sẵn ở mọi cấp độ với việc sử dụng các đạo cụ

– Có thể tiếp cận với những người lớn tuổi, người mới phục hồi từ chấn thương và người không linh hoạt.

Iyengar Yoga

 

9. Restorative Yoga – Yoga phục hồi

Yoga phục hồi hay còn được gọi là Yoga nhẹ nhàng. Đây là một phong cách nhẹ nhàng và phục hồi.

Mỗi lớp Yoga phục hồi có rất ít tư thế, và bạn sẽ giữ mọi tư thế lâu hơn nhiều so với lớp truyền thống. Bạn sẽ cần các đạo cụ trong buổi tập này để cho phép cơ thể hoàn toàn nghỉ ngơi trong mỗi tư thế để bạn có thể tập trung vào việc thư giãn và phục hồi.

Yoga phục hồi giúp bạn:

– Cải thiện tiêu hóa

– Thúc đẩy nhận thức về cơ thể và tinh thần

– Cải thiện phạm vi chuyển động

– Giải toả sự lo lắng.

Yoga phục hồi

 

10. Yin Yoga

Yin yoga được biết đến như một nửa còn lại của yoga, vì nó tập trung vào việc thực hành âm. Ngược lại, các bài tập yoga thể chất năng động và năng động hơn tập trung vào dương.

Bài yoga này cũng chủ yếu bao gồm các động tác duỗi người thụ động trên sàn mà bạn cần giữ trong thời gian dài hơn. Những người luyện tập lâu năm đôi khi giữ tư thế lâu nhất là năm phút.

Yin Yoga mang lại lợi ích:

– Giải phóng cảm xúc tích tụ

– Cải thiện tính linh hoạt và lưu thông máu

– Giải phóng cân bằng và độ căng của mô liên kết.

Yin Yoga lý tưởng cho những người cần một bài tập chậm trong nhịp sống nhanh và căng thẳng.

Đây cũng là một bài tập bổ sung tuyệt vời cho những người luyện tập Yoga nâng cao, giúp cân bằng tính âm dương trong cơ thể.

Yin Yoga

HLV Yogadaily – Hải Yến

 

Có thể bạn quan tâm:

Khóa học yoga cơ bản cho người mới

Lớp tập yoga thường xuyên mỗi ngày

Khóa đào tạo Huấn luyện viên Yoga

Tin liên quan

5 lý do bạn cần tập Yoga mỗi ngày

Tác dụng của 12 tư thế Yoga cơ bản

Hướng dẫn bài tập Yoga Chào mặt trời

Nghề Huấn luyện viên Yoga - Sứ mệnh phụng sự & học tập suốt đời

7 Bước Ứng Dụng Yoga Để Thu Hút Người Yêu Lý Tưởng

Huấn luyện viên Yoga cá nhân – PT Yoga: xu thế hay giải pháp?

5 tư thế Yoga giảm cân hiệu quả, thổi bay mỡ bụng

Nghiên cứu phát hiện tập yoga giúp ngăn ung thư lây lan và tái phát

Gọi điện ZaloChỉ Đường