Khóa học

Lớp tập yoga mỗi ngày, Trung tâm Yogadaily TPHCM
Học phí chỉ bằng 1 ly cafe. Tương đương 15.000đ/buổi tập.
Khóa học Yoga cơ bản - Nghệ thuật sống khỏe mạnh & hạnh phúc
Tặng ngay voucher 10% tập Yoga thường xuyên. Số lượng có hạn.
YOGA CƠ BẢN 2 - Xây dựng nền tảng tư thế vững vàng & thoải mái
Ứng dụng cơ thể học và định tuyến tư thế giúp bạn tự tin tập bất kỳ tư thế nào

Cảm nhận của học viên

Từ buổi đầu bỡ ngỡ và sau một tuần tập luyện mới biết rằng các tư thế tập luyện trước đó chưa đúng "định tuyến" nên gây đau lưng và khớp gối trong thời gian dài do quá trình tự tập luyện tại nhà chưa đúng phương pháp. Thật là hiệu quả, chỉ sau 01 tuần, cột sống hết đau hẳn và đến tuần thứ 03 khớp gối đã giảm đau rõ rệt.
Ths Minh Tuấn
Giám đốc eduEnter
Khi đã hiểu rõ bản chất và tác dụng của các tư thế yoga, tôi được hướng dẫn để “thiền” trong từng tư thế, qua đó trải nghiệm rất sâu các tác động, tác dụng của mỗi asana đến từng ngóc ngách cơ thể. Sau mỗi bài tập là cảm giác rất thư giãn, khỏe khoắn. Như thế mới đúng là tập yoga!
Ms Lê Oanh
Nhà sáng lập Kalin Spa
Sống Hạnh phúc của Yogadaily là một chương trình tuyệt vời dành cho những ai đang cảm thấy lạc lõng giữa cuộc sống. Mọi người trong Yogadaily rất đáng yêu, nhiệt tình và tâm huyết. Cám ơn chương trình đã giúp tôi tìm lại chính mình, giúp tôi học cách giải quyết những muộn phiền trong cuộc sống để tìm lại cân bằng và hạnh phúc.
Ms Hồ Trang
Graphic Designer Sunflower Media
Yoga đã mang lại những giá trị thiết thực cho tất cả mọi người, biết sống và yêu thương, biết ơn tất cả những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại cho mỗi chúng ta. Cám ơn cô Bùi Châu Đảo và đội ngũ các bạn trong Yogadaily đã giúp bản thân tôi có những suy nghĩ tích cực và sẽ biến đổi thành động lực trong cuộc sống.
Mr Hữu Tâm
Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Thùy Dương
Ngay từ buổi tập đầu tiên mình đã cảm nhận được sức khỏe của mình tốt hơn, giúp tâm mình thư thái hơn. Điều tuyệt vời hơn hết đó là các điều cơ bản của một huấn luyện viên yoga đã được chuẩn bị rất chu đáo giúp mình học theo và thực hành một cách nhanh chóng. Cám ơn Yogadaily.
Ms Kim Nhi
Giám đốc Spa Nano

Sự thật về tình trạng bó cơ khi tập Yoga

Có thể nhiều bạn còn không biết bó cơ là gì. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

hlv yoga Bùi Châu Đảo tập yoga bó cơ

Hôm qua kết quả của 90 phút massage thông kinh lạc về là cơ thể của mình, toàn bộ ở phần vai, gáy, cánh tay và lưng trên đều bị tình trạng đỏ bầm, trông rất ghê.

Nhưng nó nói lên sự thật về sự tắc nghẽn lưu thông máu và khí trong cơ thể.

Cách đây 4 năm mình đã làm 1 lần thông kinh lạc đầu tiên, cũng bị đỏ bầm như vậy. Lúc đó cơ thể bị tắc do bị stress kinh dị vì lo lắng công việc kinh doanh, hay thức khuya, người rất mệt, mặt nổi đầy mụn, da dẻ tái tái không có nhuận sắc, và mình nhớ là cũng bị tắt kinh. Vậy cách đây 4 năm là do vấn đề tâm trí.

Còn hôm qua mình đi thông kinh lạc vì thấy người không thoải mái, thư thái mặc dù sức khỏe tâm trí vẫn bình thường. Lý do 2 tuần này mình tập nhiều các động tác chuyên về sức mạnh tay vai như tay đứng, bò cạp, thăng bằng trên tay… Mình thấy kết quả của tập mạnh là 1 số phần trên cơ thể rõ ràng mạnh hơn, săn chắc hơn, nhưng có cảm giác người nó cứng và bó, không thoải mái. Mình thật sự không thích cơ thể mình trong trạng thái như thế này.

Và trong vòng 2 năm nay, khi nào mình tập mạnh đều thấy người săn chắc kiểu gò bó như vậy, nên thường mỗi tuần mình chỉ tập 1 buổi tập thiên về sức mạnh cơ. Mặc dù sau khi tập mình cũng dành thời gian hít thở, thư giãn sâu, tập các bài Yin Yoga để căng giãn hệ thống Mạc cơ và massage bằng banh tennis những vùng cơ co nhiều… nhưng vẫn thấy không thật sự nhẹ người. Mình đi thông kinh lạc thì kết quả cũng tương tự là bị đỏ và bầm, nghĩa là có một sự tắc ở đây.

Khi nào người mình khỏe, tâm trí khỏe re thì thông kinh lạc nó không có dấu vết gì cả trên người. Tình trạng đỏ hay bầm sau khi thông kinh lạc với những hoạt động như massage day ấn huyệt, day ấn các đường kinh lạc… là do bị tắt nghẽn máu và khí trong cơ thể. Nếu như 4 năm trước do mình bị căng thẳng thần kinh thì bây giờ là do cơ bị bó lại vì tập những bài sức mạnh cơ nhiều.

hlv yoga Bùi Châu Đảo tập yoga bó cơ

Nguyên nhân ở 2 thời điểm thì khác nhau, nhưng hậu quả đều là tắt nghẽn.

Và mình gặp cùng những biểu hiện bên ngoài của trước đây và bây giờ là người nóng, mặt mụn, kinh nguyệt không đều, hoặc là có ra nhưng rất ít và máu không đỏ tươi, sắc mặt không nhuận và hồng mà nó tái tái.

Nhưng khi mình tập những bài tập thiên về khí và cân bằng như Dịch cân kinh, hay thuần Hatha Yoga cổ điển thì mặc dù trông bên ngoài nó không có sự săn chắc, nhưng bên trong mọi thứ hoạt động rất ổn, nhất là vụ điều hòa kinh nguyệt rất tốt, mỗi lần máu ra đỏ tươi, cảm giác rất thông.

Nên dù tập theo cách nào, sự cân bằng của cơ thể rất quan trọng. Nếu tập những bài tập thiên về Dương (Yang Yoga) có sự kích hoạt cơ nhiều thì nó làm mình tăng sức mạnh cơ bắp nhưng nguy cơ rõ ràng là có sự tăng hoocmon sinh dục nam (không phải là lợi với phụ nữ), và làm tắt nghẽn sự lưu thông máu do cơ bị bó (không có lợi cho cả nam và nữ). Vì thế rất cần những bài tập cân bằng như Yin Yoga hay dùng Massage để giải cơ ra.

Nếu tập với mục đích sức khỏe đơn thuần, giúp các hệ thống bên trong hoạt động nhịp nhàng, và cơ thể vượng khí thì tập cái gì mà chỉ cần tập một bài tập, một hệ thống là nó đã có tính cân bằng âm – dương rồi như Sivananda Yoga chẳng hạn (trong các lớp Happy Yoga tại Yogadaily), hoặc Dịch cân kinh thì mình cũng đang tập và thấy rất khỏe. Các hệ thống này đi sâu vào việc giúp các hệ cơ quan bên trong hoạt động tốt và cân bằng như hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ bài tiết, hệ thần kinh, và đặc biệt là hệ nội tiết. Các hệ này tốt thì hệ thống bên ngoài là hệ xương khớp cũng sẽ tốt, nhưng với các hệ thống cổ điển thường không quá chú trọng vào định tuyến an toàn nên nếu bạn lo ngại thì áp dụng một số kỹ thuật an toàn của định tuyến là bạn sẽ có một hệ thống tập trên cả hoàn hảo. Mà lại không mất thời gian chạy đuổi theo quá nhiều tư thế. Để dành năng lượng và tâm trí tập trung vào làm việc khác nếu bạn là người tập bận rộn. Để nắm kỹ thuật định tuyến, bạn có thể học các lớp lúc 18h chiều thứ 3,4,5 theo lịch tập yoga.

hlv yoga Bùi Châu Đảo tập yoga bó cơ

Có một số bạn nữ hỏi mình tại sao em tập Yoga đều đặn mỗi ngày, ăn ngon, ngủ ngon, tinh thần thoải mái, cơ thể thì săn chắc nhưng trông em hơi hốc hác, da không được đẹp. Thì đây là vấn đề mình cũng đã gặp. Do nằm ở việc bạn tập gì. Tập những bài tập giúp cân bằng và vượng khí thì ngoài khỏe, sắc mặt bạn cũng sáng, đẹp, căng mịn. Còn tập những bài tập thiên về cơ, yếm khí không chú trọng điều hòa hơi thở, thư giãn thì bạn gia tăng sức mạnh cơ, cơ thể săn chắc, cơ nào ra cơ đó, nhưng khả năng cao là cùng lúc bạn gia tăng hoocmon sinh dục nam, máu huyết không lưu thông thì làm sao sắc mặt sáng và đẹp được. Ngoài ra, cơ thể không có được sự mềm mại, thư thái. Một điều quan trọng nữa, để có cơ thể cân bằng, thư thái, nhẹ nhàng thì bạn hạn chế ăn thịt đi vì thịt làm người nặng, cơ bị tình trạng căng bó là đương nhiên, ăn cá nhỏ, và rau củ quả hạt thay thế.

Những cảm nhận này của mình có thể không đúng với một số bạn, nhất là các bạn nữ trẻ độ tuổi 18-27 vì lúc này cơ thể các bạn đang ở độ phát triển tốt nhất, rất vượng khí nên có thể bạn tập gì cũng thấy cơ thể mình rất tốt. Mình đã 35 rồi, nên cơ thể nó sẽ khác các bạn, và cần chọn lựa rất kỹ những cái mình tập để đạt được mục tiêu và tránh lãng phí thời gian.

Mỗi người sẽ có mục đích tập luyện khác nhau, cũng phụ thuộc vào từng giai đoạn cuộc đời nữa. Nên xem mục đích tập luyện thật sự của mình là gì thì chọn hình thức tập phù hợp. Bên cạnh đó, mỗi người đều có một hành trình hay lộ trình phát triển khác để cuối cùng đều đi đến đích là sự bình an, hạnh phúc của tâm hồn. Đôi khi mỗi chúng ta, đều cần và rất cần trải nghiệm nhiều thứ khác nhau để thấy cái gì là cốt lõi và tinh túy nhất cho mình. Bài học nào mà bạn học được dù ở đâu hay bằng cách nào đều tốt nhất cho mình ngay thời điểm đó. Và HLV cảm nhận như thế nào vô cùng quan trọng cho việc hướng dẫn Yoga đến các học viên của mình. Nên với bài viết này, mình cũng không có ý định là phân biệt thể loại Yoga nào cả, mình luôn học hỏi và tôn trọng sự chọn lựa của mỗi người.

P/S: Mình xin chia sẻ thêm về các thuật ngữ Massage. Massage để thông, để khỏe thì ở đâu cũng có cả. Nhưng bên phương Tây người ta dùng khái niệm là Trigger Point Massage (Đầu tiên là tập trung vào các điểm hay vùng cơ bị bó và dùng kỹ thuật day ấn để giải tỏa, khi giải được cơ thì đồng thời khí cũng lưu thông đến, mà khí lưu thông đến thì máu cũng lưu thông). Phương Đông thì dùng khái niệm như Huyệt đạo, hay Kinh lạc tác động trực tiếp vào các đường khí huyết vận hành trong cơ thể để lưu thông nó bằng các cách như day, ấn, vỗ, cạo, xoa… kết quả là khí huyết thông, thì cũng dẫn đến các vùng cơ được mở ra, không bị bó cục lại làm người căng cứng. Còn chuyên sâu hơn và để học các kỹ thuật này, mời các bạn đến với lớp Massage trị liệu của cô Việt Nga, tiến sĩ chuyên gia về Phục hồi chấn thương ở đây nhé: https://bit.ly/2TLwUs2

Bài viết của HLV Bùi Châu Đảo, tại Fanpage ChaudaoYoga https://www.facebook.com/chaudaoyoga/

 


LỚP MASSAGE TRỊ LIỆU (Khai giảng 19/3)

massage trị liệu yogadaily

 

Có thể bạn quan tâm:

Khóa học yoga cơ bản cho người mới

Lớp tập yoga thường xuyên mỗi ngày

HLV Yoga cá nhân – PT Yoga

Inside Flow Yoga – Yoga với nhạc

Tin liên quan

5 lý do bạn cần tập Yoga mỗi ngày

Tác dụng của 12 tư thế Yoga cơ bản

Hướng dẫn bài tập Yoga Chào mặt trời

Nghề Huấn luyện viên Yoga - Sứ mệnh phụng sự & học tập suốt đời

7 Bước Ứng Dụng Yoga Để Thu Hút Người Yêu Lý Tưởng

Huấn luyện viên Yoga cá nhân – PT Yoga: xu thế hay giải pháp?

5 tư thế Yoga giảm cân hiệu quả, thổi bay mỡ bụng

Nghiên cứu phát hiện tập yoga giúp ngăn ung thư lây lan và tái phát

Gọi điện ZaloChỉ Đường