Rau xanh nằm trong nhóm những thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để có thêm nhiều món ngon từ rau xanh và thay đổi khẩu vị cho những món rau thông thường, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp như luộc, hấp, chiên, nướng, hầm hoặc quay theo những hướng dẫn cụ thể dưới đây.
Luộc
Luộc là phương pháp phổ biến nhất. Phương pháp này nhanh và dễ thực hiện. Nếu bạn thích ăn rau mềm thì luộc sẽ là phương pháp thích hợp nhất. Hầu hết các loại rau đều có thể luộc được. Tuy nhiên, cũng có những loại không thích hợp với cách chế biến này như cà chua, ớt chuông hay cà tím… Chúng sẽ ngon hơn khi được chiên hoặc nướng.
Khi luộc các loại rau có lá màu xanh đậm, nên cho vào chút muối (1,5 lít nước luộc cho vào 1 muỗng canh muối) để giữ màu xanh cho rau. Lượng nước luộc rau trong nồi phải đảm bảo đủ để rau được ngập hoàn toàn trong nước. Tuy nhiên, cũng không nên dùng quá nhiều nước vì sẽ kéo dài thời gian đun nấu, vừa làm rau mất nhiều dưỡng chất hơn mức cần thiết. Để rau không bị mất nhiều chất dinh dưỡng, bạn không nên cho rau vào quá sớm mà cần chờ nước thật sôi. Thời gian luộc các loại rau có lá màu xanh đậm sẽ ít hơn so với các loại rau củ.
Nếu luộc rau củ, bạn nên đậy kín nắp nồi trong quá trình luộc.Sau khi luộc xong, cần vớt rau củ ra ngay và cho vào tô nước lạnh. Đối với những loại rau có màu trắng như bông cải trắng hoặc khoai tây, hãy cho thêm một ít nước chanh vào nước luộc rau để chúng không bị thay đổi màu sắc.
Quay
Quay sẽ mang đến cho các món rau hương vị khá thơm ngon, đặc biệt là trong những bữa tối giá lạnh của mùa đông. Phương pháp này cũng giúp bảo quản được nhiều chất dinh dưỡng trong rau. Trước khi quay, bạn có thể ướp thêm gia vị cho rau theo ý thích. Công thức phù hợp nhất đối với món rau sử dụng phương pháp quay phải có sự hiện diện của cà rốt và củ cải trắng. Bạn trộn chúng trong chiếc thố to cùng với các loại rau khác hoặc dầu ô-liu, một ít muối và mật ong.
Những loại rau phù hợp với phương pháp này bao gồm cà rốt, khoai tây, khoai lang và hành. Điều tuyệt vời nhất mà món quay mang lại cho sức khỏe là chúng có hương vị khá thơm ngon nhưng lại không chứa quá nhiều calo.
Hấp
Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp bạn muốn món rau có độ giòn và chắc. Hấp cũng là cách chế biến giúp giữ được nhiều chất dinh dưỡng trong rau. Đây là lựa chọn tốt dành cho những người quan tâm nhiều đến những phương pháp chế biến thực phẩm có ích cho sức khỏe.
Sử dụng nồi hấp sẽ giúp rau có được hương vị tươi ngon hơn. Măng tây, bông cải trắng, bông cải xanh và đậu ve là những loại rau thích hợp với phương pháp hấp.
ST.
Có thể bạn quan tâm:
Khóa học yoga cơ bản cho người mới
Lớp tập yoga thường xuyên mỗi ngày