Đột quỵ
Vào mùa lạnh, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và nhất là bệnh tim mạch, đột quỵ, căn bệnh nguy hiểm có tử lệ tử vong rất cao và nhanh chóng.
Đột quỵ là sự gián đoạn việc cung cấp máu cho não bộ gây ra bởi sự tắc nghẽn các mạch máu, nó có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của não bộ. Tùy vào khu vực não bị ảnh hưởng, nó có thể để lại các di chứng như liệt, nói ngọng, mất tri giác, có thể gây ra các vấn đề về nhận thức, suy giảm sự vận động vật lý hoặc khó khăn trong giao tiếp, đặc biệt đột quỵ gây tỷ lệ tử vong rất nhanh.
Nếu không tử vong thì những di chứng do đột quỵ để lại như bị liệt toàn thân hoặc một phần cơ thể, khó nói, mất khả năng nhìn hay nhức đầu dữ dội… cũng khiến sinh hoạt của bệnh nhân bị đảo lộn.
Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ bao gồm: cholesterol cao, tăng huyết áp, stress, đái tháo đường. Những tác nhân của cuộc sống hiện đại cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi.
Người ta cho rằng có đến 80% các cơn đột quỵ có thể phòng ngừa nếu có một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, đầy đủ vitamin nhất là vitamin D, và thực hiện lối sống lành mạnh sẽ làm giảm nguy cơ gây ra đột quỵ.
Nếu bạn ăn uống đầy đủ những thực phẩm đủ dưỡng chất, hạn chế những thực phẩm xấu và kết hợp với lối sống lành mạnh như không hút thuốc, uống nhiều rượu, tập thể dục, thức khuya để bản thân mệt mỏi thì chắc chắn sẽ tránh được nguy cơ bị đột quỵ tấn công.
Theo Minh Minh
Khóa học yoga cơ bản cho người mới
Lớp tập yoga thường xuyên mỗi ngày