Khóa học

TRIẾT LÝ YOGA & THIỀN
Việc thông hiểu triết lý Yoga giúp quá trình luyện tập Yoga của bạn nhiều cảm hứng hơn, bạn biết rõ con đường của bạn từ điểm khởi đầu đến khi hoàn ...
Khóa học Massage trị liệu
Khóa học đặc biệt giúp bạn chăm sóc, yêu thương chính mình và người thân.
Khóa học Yoga nâng cao
Rèn luyện các bài tập Yoga nâng cao chuyên sâu theo chuỗi Hatha cổ điển, và Ashtanga hiện đại.

Cảm nhận của học viên

Sống Hạnh phúc của Yogadaily là một chương trình tuyệt vời dành cho những ai đang cảm thấy lạc lõng giữa cuộc sống. Mọi người trong Yogadaily rất đáng yêu, nhiệt tình và tâm huyết. Cám ơn chương trình đã giúp tôi tìm lại chính mình, giúp tôi học cách giải quyết những muộn phiền trong cuộc sống để tìm lại cân bằng và hạnh phúc.
Ms Hồ Trang
Graphic Designer Sunflower Media
Yoga đã mang lại những giá trị thiết thực cho tất cả mọi người, biết sống và yêu thương, biết ơn tất cả những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang lại cho mỗi chúng ta. Cám ơn cô Bùi Châu Đảo và đội ngũ các bạn trong Yogadaily đã giúp bản thân tôi có những suy nghĩ tích cực và sẽ biến đổi thành động lực trong cuộc sống.
Mr Hữu Tâm
Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Thùy Dương
Ngay từ buổi tập đầu tiên mình đã cảm nhận được sức khỏe của mình tốt hơn, giúp tâm mình thư thái hơn. Điều tuyệt vời hơn hết đó là các điều cơ bản của một huấn luyện viên yoga đã được chuẩn bị rất chu đáo giúp mình học theo và thực hành một cách nhanh chóng. Cám ơn Yogadaily.
Ms Kim Nhi
Giám đốc Viện Spa Nano

Nguyên nhân và cách phòng chống ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là gì?

 

1. Do thức ăn bị nhiễm các vi sinh vật:

Ngộ độc thức ăn loại này chiếm tỷ lệ 33-49% gây ngộ độc khi hình thành độc tố ruột (Enterotoxin). Các vi khuẩn thường gặp như: Salmonella tụ cầu khuẩn Clostridinum botulinum(ngộ độc Botulism ngộ độc thịt) các vi khuẩn đường ruột khác như Proteus E.co li Perfringens. Ngoài ra còn gặp các loại virus gây ngộ độc thường có trong ruột người.

 

2. Ngộ độc thức ăn không do vi sinh vật:

– Ngộ độc thức ăn lành tức là hiện tượng dị ứng quá mẫn thường là do tôm cua cá ốc nhộng tằm… chỉ gặp ở một số người có cơ địa dị ứng tự nhiên.

 Ngộ độc thức ăn do bản thân thực phẩm có chứa độc chất tự nhiên như nấm độc cá nóc cóc mật cá trắm (độc  tố Tetradotoxin) khoai tây mọc mầm (Solamin và Chaconin) sắn(Xyanua) măng chua trong quá trình ngâm kết hợp với một số enzym trong ruột người tạo thành axit cyanhydric…

– Ngộ độc thức ăn do thực phẩm bị nhiễm độc chất từ môi trường vào trong quá trình sản xuất chế biến bảo quản thực phẩm. Thuộc loại này gồm có:

  • Độc tố vi nấm: Nấm mốc thường gặp trong môi trường sống nhất là ở trong các lọai ngũ cốc quả hạt có dầu dự trữ trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm một số loại còn sản sinh ra các độc tố nguy hiểm. Aflatoxin là độc tố vi nấm được biết rõ nhất do nấm Aspergillus Flavus và Aspergillus Parasiticus sản sinh ra trong ngô đậu và lạc ẩm mốc.
  • Hóa chất bảo vệ thực vật (chất hữu cơ thuốc diệt côn trùng vật hại chất bảo quản chống thối rữa).
  • Các chất phụ gia sử dụng không đúng qui định: các chất tạo màu tạo mùi tạo ngọt tăng độ kết dính ổn định chất bảo quản chất chống ôxy hóa bao bì đóng gói.
  • Thức ăn và nước uống bị nhiễm chất độc như: kim loại (asen kẽm chì…).

 

ngộ độc thực phẩm

 

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm:

Các triệu chứng đầu tiên của ngộ độc thức ăn nói chung khá giống nhau.  Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc người bệnh đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn ngay có khi nôn cả ra máu đau bụng đi ngoài nhiều lần có thể không sốt hoặc sốt cao. Dù là xuất phát từ nguyên nhân nào thì người bệnh cũng bị rối loạn tiêu hóa biểu hiện là bị mất nước kèm theo mất muối do tiêu chảy và nôn mửa. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân rất dễ bị suy tuần hoàn cấp trụy tim mạch và chết. Tai biến này thường gặp nhiều ở trẻ em và người già.

 

Cách phòng chống ngộ độc thực phẩm:

– Nên tìm hiểu kỹ những cây rau các loại nấm cá để phân biệt được loại không độc và loại độc. Tuyệt đối không ăn những thức ăn lạ.

– Thực phẩm dùng để làm thức ăn phải được chọn lựa cẩn thận phải tươi không dập nát. Không ăn cá ươn không hái nấm ở dọc đường hay trong rừng để ăn.

– Chuẩn bị thức ăn kỹ càng: nấu chín đun sôi bỏ những phần nghi là gây độc (bỏ vỏ sắn và ngâm nước trước khi luộc; bỏ da đầu ruột mật cá trước khi nấu…).

– Giữ sạch bát đĩa xoong nồi đựng thức ăn. Thức ăn nấu chín nên ăn ngay. Thức ăn không ăn hết cần đun lại rồi mới cất giữ trong tủ lạnh. Khi ăn lại vẫn phải đem đun sôi rồi mới ăn.

– Diệt ruồi gián chuột… Tuyệt đối không để chúng tiếp xúc với thức ăn.

– Quả rau sống phải rửa sạch ngâm và gọt vỏ rồi mới ăn.

– Không uống mật cá trắm trôi chép với mục đích chữa bệnh. Tuyệt đối không ăn cá nóc. Không uống bia rượu quá thời hạn sử  ụng hoặc không rõ nguồn gốc.

– Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn hay khi chuẩn bị chế biến thức ăn.

 

Nguồn tổng hợp

 

Có thể bạn quan tâm:

Khóa học yoga cơ bản cho người mới

Lớp tập yoga thường xuyên mỗi ngày

Tin liên quan

Muốn tránh béo phì hãy ăn cơm với gia đình

Nguyên nhân dẫn đến béo phì

Béo phì là gì?

Ăn uống như thế nào để nam giới khỏe mạnh?

Súp gà hỗ trợ chữa cảm lạnh

Bí quyết giảm muối trong chế độ ăn hằng ngày

Gọi điện ZaloChỉ Đường