Ngộ độc thức ăn loại này chiếm tỷ lệ 33-49% gây ngộ độc khi hình thành độc tố ruột (Enterotoxin). Các vi khuẩn thường gặp như: Salmonella tụ cầu khuẩn Clostridinum botulinum(ngộ độc Botulism ngộ độc thịt) các vi khuẩn đường ruột khác như Proteus E.co li Perfringens. Ngoài ra còn gặp các loại virus gây ngộ độc thường có trong ruột người.
– Ngộ độc thức ăn lành tức là hiện tượng dị ứng quá mẫn thường là do tôm cua cá ốc nhộng tằm… chỉ gặp ở một số người có cơ địa dị ứng tự nhiên.
Ngộ độc thức ăn do bản thân thực phẩm có chứa độc chất tự nhiên như nấm độc cá nóc cóc mật cá trắm (độc tố Tetradotoxin) khoai tây mọc mầm (Solamin và Chaconin) sắn(Xyanua) măng chua trong quá trình ngâm kết hợp với một số enzym trong ruột người tạo thành axit cyanhydric…
– Ngộ độc thức ăn do thực phẩm bị nhiễm độc chất từ môi trường vào trong quá trình sản xuất chế biến bảo quản thực phẩm. Thuộc loại này gồm có:
Ngộ độc thực phẩm
Các triệu chứng đầu tiên của ngộ độc thức ăn nói chung khá giống nhau. Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc người bệnh đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn ngay có khi nôn cả ra máu đau bụng đi ngoài nhiều lần có thể không sốt hoặc sốt cao. Dù là xuất phát từ nguyên nhân nào thì người bệnh cũng bị rối loạn tiêu hóa biểu hiện là bị mất nước kèm theo mất muối do tiêu chảy và nôn mửa. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân rất dễ bị suy tuần hoàn cấp trụy tim mạch và chết. Tai biến này thường gặp nhiều ở trẻ em và người già.
– Nên tìm hiểu kỹ những cây rau các loại nấm cá để phân biệt được loại không độc và loại độc. Tuyệt đối không ăn những thức ăn lạ.
– Thực phẩm dùng để làm thức ăn phải được chọn lựa cẩn thận phải tươi không dập nát. Không ăn cá ươn không hái nấm ở dọc đường hay trong rừng để ăn.
– Chuẩn bị thức ăn kỹ càng: nấu chín đun sôi bỏ những phần nghi là gây độc (bỏ vỏ sắn và ngâm nước trước khi luộc; bỏ da đầu ruột mật cá trước khi nấu…).
– Giữ sạch bát đĩa xoong nồi đựng thức ăn. Thức ăn nấu chín nên ăn ngay. Thức ăn không ăn hết cần đun lại rồi mới cất giữ trong tủ lạnh. Khi ăn lại vẫn phải đem đun sôi rồi mới ăn.
– Diệt ruồi gián chuột… Tuyệt đối không để chúng tiếp xúc với thức ăn.
– Quả rau sống phải rửa sạch ngâm và gọt vỏ rồi mới ăn.
– Không uống mật cá trắm trôi chép với mục đích chữa bệnh. Tuyệt đối không ăn cá nóc. Không uống bia rượu quá thời hạn sử ụng hoặc không rõ nguồn gốc.
– Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn hay khi chuẩn bị chế biến thức ăn.
Nguồn tổng hợp
Khóa học yoga cơ bản cho người mới
Lớp tập yoga thường xuyên mỗi ngày